Mackerel tomato sauce | 2 | กระป๋อง |
น้ำเปล่า | 300 | ml |
น้ำตาล | 1 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลาร้า | 3 | ช้อนโต๊ะ |
ข่า | 1 | หัว |
ตะไคร้ (40 g) | 3 | ท่อน |
ใบมะกรูด | 4 | ใบฉีก |
มะเขือเปราะ | 5 | ลูก |
ผักชีลาว | 1 | กำ |
ใบแมงลัก | 1 | กำมือ |
โหระพา | 1 | กำมือ |
ต้นหอม | 1 | กำมือ |
เห็ดฟาง | 5 | ดอก |
พริก | 6 | เม็ด |
กระเทียมไทย | 3 | กลีบ |
หอมแดง | 1 | หัว |
- นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ลงไป ยกเว้น ผักชีลาว ใบแมงลัก ต้นหอม และปลากระป๋อง
- รอจนเดือด และสังเกตได้จากมะเขือเปราะเริ่มนิ่มขึ้น จากนั้นใส่ปลากระป๋อง
- เมื่อเริ่มเดือดอีกครั้งให้ใส่ผักชีลาว ใบแมงลัก และต้นหอม จากนั้นคนให้เข้ากันแล้วปิดไฟ ยกลงจากเตา