น้ำพริกผัดทูน่า | 1 | กระป๋อง |
กระเทียมเจียว | 1/4 | ถ้วย |
หอมเจียว | 1/2 | ถ้วย |
ตะไคร้ทอด | 1/4 | ถ้วย |
ใบมะกรูดซอย | 1 | ช้อนชา |
พริกทอด | 3 | เม็ด |
น้ำตาลทราย | 1/4 | ช้อนชา |
น้ำตาลทราย 53 กรัม | 1/2 | ถ้วย |
ข่า 7 กรัม | 1/2 | ช้อนชา |
รากผักชี 7 กรัม | 1/2 | ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊ป 40 กรัม | 2 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า 30 กรัม | 2 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา 7 กรัม | 2 | ช้อนชา |
- อบน้ำพริกทูน่าที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียสเวลา 30 นาที
- เมื่อครบกำหนดเวลาให้แซะออกจากถาดและบี้ให้ละเอียดในระดับหนึ่ง
- นำกระเทียมเจียว หอมเจียว พริกทอด ตะไคร้ทอด มาปั่นให้เข้ากัน
- ปรุงรส และใส่ใบมะกรูดลงไปเป็นขั้นตอนสุดท้าย
- จัดเครื่องเคียงทานพร้อมชุดเมี่ยงคำและทานคู่กับเนื้อปลาทูน่ากระป๋อง
- วิธีทำน้ำเมี่ยงคำ
- นำข่าและรากผักชี ล้างทำความสะอาด เช็ดให้แห้ง จากนั้นนำไปตำให้ละเอียด
- ตั้งกะทะให้ร้อน นำรากผักชีและข่าที่ตำไว้ ลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม จากนั้นเติมเครื่องปรุงลงไป
- ทั้งหมด เคี่ยวจนทุกอย่างจนเข้ากัน เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนมีความข้นเหนียวในระดับหนึ่งและปิดเตา"